Bật mí cách lựa chọn nguyên liệu làm giò chả đạt chuẩn
Th 3 25/04/2023
Bạn muốn thưởng thức món giò chả thơm ngon đúng chuẩn tại nhà mà không phải mất công ra quán? Hãy xem ngay bài viết này để biết Bật mí cách lựa chọn nguyên liệu làm giò chả đạt chuẩn và thực hiện từng bước để tạo ra món giò chả thơm ngon đậm đà!
Giò lụa
Giò chả là món ăn truyền thống của người Việt, có hương vị đặc trưng và được yêu thích ở khắp các vùng miền. Để có được món giò chả thơm ngon đúng chuẩn, nguyên liệu làm giò chả là yếu tố quan trọng nhất cần được chú ý.
1. Cách chọn nguyên liệu làm giò chả không bị bở
1.1 Tại sao nguyên liệu làm giò chả bị bở do đâu?
Giò chả bị bở thường do nguyên liệu làm giò chả gây ra, sau đây, Giò Chả Cửu Long sẽ giải đáp cho bạn những nguyên liệu làm giò chả chính gây nên tình trạng giò chả bị bở trong quá trình làm giò chả.
Nguyên liệu làm giò
1.1.2. Thịt lợn “xấu” là nguyên liệu khiến giò chả bị bở ?
Thịt là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định cấu trúc thành phẩm giò chả có ngon hay không. Vì thế cách nhận biết thịt lợn xấu hay chất lượng thịt cũng là yếu tố rất quan trọng không kém, việc chọn lựa các loại thịt heo như thịt lợn bơm nước, các loại lợn bơm thuốc kích thích tăng trọng,... không chỉ khiến làm giảm chất lượng giò chả mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.
Thịt heo
1.1.3. Những yếu tố dưới đây sẽ tiết lộ về thịt lợn xấu khiến giò chả bị bở.
Thịt lợn đã giết mổ lâu ngày, sẽ làm thịt không có độ kết dính và khi lấy loại thịt này để xay thịt làm giò, thì giò sẽ không được mịn nhuyễn như các dòng thịt tươi. Cây giò khi làm xong cũng không có được độ dai, giòn và thơm hương vị đặc trưng của giò chả.
Giò lụa
Vì thế, bạn nên mua thịt tại những nơi mổ thịt uy tín, vừa để đảm bảo thịt sách và an toàn và được bán ngay sau khi giết mổ, vừa để đảm bảo thịt không được tiêm chất kích thích và những loại thuốc tăng trọng. Việc mua phải thịt lợn tiêm, hoặc cho lợn ăn các loại tăng trọng sẽ dẫn đến làm hỏng quá trình xay giò, giò bị vữa, bị nhũng lỏng như cháo, không có độ kết dính và không thể làm giò chả được.
1.1.4. Những bật mí dưới đây giúp thành phẩm giò chả không bị bở
Để giúp thành phẩm không bị bở, nhão sau khi chế biến, bạn cần ưu tiên chọn loại thịt đùi sau của heo mới mổ, còn tươi ngon, thớ thịt đỏ, và có sự đàn hồi.
Thịt đùi
Vị trí chọn thịt lợn ngon, nhiều người chỉ chọn thịt ở vị trí đùi vì “người xưa bảo” thịt đùi làm giò chả là ngon nhất. Ngoài ra bạn vẫn nên chú ý xem thịt có tươi hay không?
1.2. Chất phụ gia.
Có rất nhiều loại phụ gia trên thị trường, bạn có thể thêm chúng vào để đảm bảo độ an toàn cho thịt mà vẫn đảm bảo hương vị. Tuy nhiên, nếu không hiểu sâu về chức năng và thành phần của phụ gia khi cho phụ gia vào thì phụ gia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ dính, độ dai, giòn của chả cũng như hương vị của chả.
1.3. Thời gian hấp giò.
Thời gian hấp giò chả là một yếu tố rất quan trọng gây ra nguyên nhân khiến giò chả bị bở và dẫn tới không ngon. Chia ra 2 trường hợp đối với thời gian hấp giò chả.
Hấp giò chả
– Trường hợp 1: Hấp giò chả trong thời gian ngắn, không đủ thời gian sẽ dân đến giò chả không chín kĩ và khiến giò bị hư hỏng.
– Trường hợp 2: Hấp giò quá thời gian sẽ làm giò chả chảy mỡ và bị bở.
2. Cách chọn và sơ chế lá chuối gói giò chả
2.1. Cách chọn lá chuối gói giò chả
Ngoài thịt thì khâu gói giò bằng lá chuối cũng rất quan trọng. Lá chuối đẹp là lá có tán rộng, lá phải có màu xanh tươi mới đẹp mắt.
Cách chọn lá chuối
Để có thể chọn được lá chuối tươi, chúng ta cần xem kỹ mặt ngoài của lá. Lá phải tươi và mềm, không bị rách và lá phải không bị giòn. Khi chọn lá, chú ý chọn lá có màu xanh đậm, phần giữa lá phải chắc để dễ dàng trong việc có thể bọc nhân bên trong.
Lá chuối tươi
Khi chọn lá chuối bạn không nên chọn loại quá non hay quá già, bởi vì sẽ làm cho việc gói giò nó sẽ không được đẹp. Điều tiếp theo khi bạn cần lưu ý khi chọn lá chuối là không được chọn lá khô hay héo, loại lá này không có độ mềm nên lúc gói sẽ dễ bị rách và không đẹp. Khi gói giò lụa thì sẽ cần tầm 4-5 cái lá chuối nên chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ số lượng lá chuối lúc làm giò lụa nhé.
2.2. Cách sơ chế lá chuối gói giò chả
Trước khi thực hiện gói thì chúng ta phải ngâm lá vào chậu nướng sạch khoảng 1 tiếng. Tiếp theo đó bạn lấy khăn lau cho lá khô ráo.
Sơ chế lá chuối
Sau khi dùng khăn khô lau sạch lần 2 thì chúng ta mới có thể sử dụng lá chuối được.
Trên đây là những hướng dẫn 2 cách chọn nguyên liệu làm giò lụa quan trọng nhất là thịt heo và lá chuối. Và các loại nguyên liệu có tươi ngon thì khi làm ra thành phẩm mới tốt thơm ngon.
Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.Chúc các bạn thành công!
Xin chào và hẹn gặp lại!
Để đặt hàng Giò Chả qua hotline: 0766351222 hoặc đến tận cửa hàng để xem quá trình sản xuất địa chỉ: Số 803 Đ. Nguyễn Duy Trinh, Khu Phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đừng quên Giò Chả Cửu Long luôn sẵn lòng hỗ trợ phục vụ bạn nhé!
Tham khảo thêm các bài viết công thức nấu ăn khác sau đây:
Tiết lộ "bí kíp" làm nem chua ngon tại nhà
Công thức nấu ăn giò chả “ trứ danh” ngon khó cưỡng
Mách bạn “ mẹo” bảo quản nem chua Huế ngon đúng cách
Điểm danh các loại giò ngon không thể thiếu trong dịp Tết
Cách Cắt Giò Chả Đẹp Hết Nấc Khi Ra Mắt Nhà Chồng
Cách làm chả lụa không bị bở tại nhà
Mách bạn cách nhận biết có hàn the trong giò chả
Cách làm món bánh mì kẹp giò ngon miễn chê
Cách làm giò chả chay siêu ngon thành công ngay lần đầu