Cách làm chả lụa kho trứng đậm đà hấp dẫn
Th 3 30/05/2023
1. Cách chọn mua chả lụa tươi ngon
Để có một món chả lụa kho trứng ngon và thơm ngọt, việc chọn mua chả lụa tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lựa chọn chả lụa chất lượng:
- Địa điểm mua: Hãy chọn mua chả lụa từ các cửa hàng chuyên bán chả lụa hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín. Nếu có thể, hãy mua chả lụa từ những nhà sản xuất nổi tiếng và có uy tín.
- Xem màu sắc và mùi: Chả lụa tươi thường có màu hồng nhạt hoặc màu trắng tự nhiên. Tránh chả lụa có màu sắc khác thường hoặc có màu vàng. Ngoài ra, chả lụa tươi không có mùi hôi, mùi lạ.
- Kiểm tra độ đàn hồi: Nhấn nhẹ vào chả lụa, nếu nó trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng và không để lại vết nứt, thì chả lụa tươi.
2. Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
Trứng gà là thành phần quan trọng trong chả lụa kho trứng. Để đảm bảo chất lượng của trứng, hãy áp dụng những nguyên tắc sau:
- Ngày sản xuất: Kiểm tra ngày sản xuất trên vỏ trứng. Trứng tươi thường có ngày sản xuất gần nhất.
- Chất lượng vỏ trứng: Chọn trứng có vỏ mịn, không có vết nứt, và không bị bẩn. Vỏ trứng nên cứng và không biến dạng.
- Kiểm tra độ mới: Để kiểm tra độ tươi của trứng, hãy đặt trứng trong nước muối pha loãng. Nếu trứng chìm hoàn toàn, tức là rất tươi; nếu chìm một phần và nổi lên một phần, tức là tương đối tươi; nếu nổi lên hoàn toàn, trứng không còn tươi nữa.
3. Nguyên liệu làm chả lụa kho trứng
- Chả lụa: Khoảng 500g chả lụa tươi ngon. Hãy chọn chả lụa có mỡ đậm và thịt thơm ngon.
- Trứng gà: Khoảng 5-6 quả trứng gà tươi ngon. Đảm bảo trứng không bị vỡ và chất lượng tốt.
- Hành tím: 1 củ hành tím nhỏ, cắt nhỏ hoặc xắt lát mỏng.
- Tỏi: 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn.
- Dầu ăn: Khoảng 2-3 muỗng canh dầu ăn.
- Nước mắm: 2-3 muỗng canh nước mắm.
- Đường: 1 muỗng cà phê đường.
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Muối: 1/2 muỗng cà phê muối (tùy khẩu vị).
Nguyên liệu làm món chả lụa kho trứng
4. Cách chế biến chả lụa kho trứng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể tiến hành chế biến chả lụa kho trứng theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị chả lụa
- Cắt chả lụa thành từng miếng
Bước 2 : Luộc trứng
Trứng rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt trứng. Thêm một chút muối và đậy nắp nồi. Bắc nồi lên bếp đun sôi với lửa nhỏ, khi nước sôi thì đun thêm 4 phút thì tắt bếp.
Trứng cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt trứng ra, bóc vỏ.
Bước 3: Chiên chả lụa và trứng
- Đặt một nồi lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng. Cho chả lụa vào nồi và chiên trong dầu nóng cho đến khi chả lụa có màu vàng đẹp và thơm phức. Vớt chả lụa ra đĩa và để nguội.
- Tiếp tục cho trứng vào, chiên cho trứng chín vàng thơm thì cho trứng đã chiên ra đĩa.
Bước 4 : Kho chả lụa với trứng
- Bắc nồi lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào đun với lửa lớn, khi dầu vừa nóng cho 1 thìa đường vào đun đến khi đường chuyển màu cánh gián thì hạ lửa nhỏ rồi cho hành vào phi thơm. 30 giây.
- Tiếp theo cho 240ml nước lọc, gà và trứng cuộn đã chiên vào, trộn gia vị gồm: 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa tiêu. Nấu lửa vừa trong khoảng 25 phút cho nước gần cạn thì nêm gia vị vừa ăn.
Sau khi chả lụa kho trứng đã nguội, bạn có thể thưởng thức món ăn ngon lành như sau:
Chả lụa kho trứng có thể được dùng làm món ăn kèm với cơm trắng hoặc cơm nắm. Bạn có thể cắt chả lụa thành từng miếng nhỏ và sắp xếp chúng lên trên cơm.
Bạn cũng có thể sử dụng chả lụa kho trứng để làm bánh mì sandwich hoặc bánh mì cuộn. Thêm các loại rau sống và gia vị theo sở thích của bạn để tạo ra một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Chả lụa kho trứng cũng có thể được dùng làm nguyên liệu trong các món ăn khác như xôi, bún, hoặc mì xào.
Nhớ thưởng thức Chả lụa kho trứng cùng gia đình và bạn bè, và tận hưởng hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món ăn này!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác tại các bài viết sau đây:
Cách làm chả lụa ớt xanh thành công lần đầu vào bếp
Cách làm cơm chiên chả lụa đơn giản tại nhà
Cách làm giò lụa chiên nước mắm thơm ngon chuẩn vị
Cách làm chả bì chiên giòn ngon tại nhà
Cách làm chả nướng bằng nồi chiên không dầu ngon chuẩn vị