Khuyến mãi Khuyến mãi

Cách làm giò chả chay siêu ngon thành công ngay lần đầu

Th 7 01/04/2023

Ăn chay là một trong những hình thức ăn uống rất phổ biến hiện nay và được nhiều người dùng. Không dừng lại vấn đề niềm tin hay là quan điểm cá nhân, ăn chay còn là phương pháp lành mạnh và mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể và thể chất lẫn tinh thần, không sợ béo. 

Để đáp ứng tất cả các phương pháp trên Cửu Long đưa ra ứng cử viên sáng giá nhất là giò chả chay. Hãy cùng nhau tìm hiểu giò chả chay mang lại những lợi ích gì và làm thể nào là ăn giò chả chay tốt cho sức khỏe cách làm giò chả chay tại nhà thành công ngay từ lần đầu tiên vào bếp trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm giò chả chay

I. Tìm hiểu về Giò chả chay là gì?

Giò chả chay là món ăn chay được làm từ các thành phần thay thế như đậu xanh, nấm hương, bột năng và gồm các gia vị để tạo thành hương vị giò chả truyền thống nhưng không chứa thịt.

 

Cách làm giò chả chay thành công

II. Lợi ích của giò chả chay thanh đạm đem lại

2.1. Giò chả chay cung cấp nhiều dinh dưỡng

Trong giò chả chay thành phần chính có chứa đạm bột mì với tỉ lệ 21 - 22%. Ngoài ra, cũng có rất nhiều nguyên tố vi khoáng khác như là mangan, selen, natri, sắt,… Bên cạnh đó còn có giò chả chay, vitamin nhóm B, vitamin E,… cũng góp mặt trong món ăn giò chả chay.

Như vậy, giò chả chay cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vì thế, không đến ngạc nhiên khi giò chả chay rất được nhà nhà người người yêu thích, đặc biệt nhất là những người ăn chay trường. Chưa kể đến, đã có rất nhiều người ăn chay có tình trạng bị dị ứng với các chất phẩm từ đậu nành nên giò chả chay đã trở thành một món ăn không thể nào thiếu.

Cách làm giò chả chay để cung cấp nhiều dinh dưỡng

2.2. Giò chả chay có lợi cho sức khỏe

Thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng, được nghiên cứu với các chuyên gia cho thấy nếu ăn đạm thực vật, điển hình như là giò chả chay sẽ giúp cơ thể điều chỉnh, kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả và khoa học hơn.

Ngoài ra giò chả chay có chứa hàm lượng chất béo rất thấp, nên rất dễ tiêu và chuyển hóa nhanh hơn so với đạm động vật. Chưa kể, chả lụa chay còn giúp kiến tạo và hoạt hóa tốt enzym, giúp nâng cao hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Cách làm giò chả chay có lợi sức khỏe

III. Ăn giò chả chay có bị béo không?

Với 100g giò chả chay có bao nhiêu calo?

Vậy chả lụa chay chứa bao nhiêu calo? Theo tính toán, trong 100 gam (1 lạng) giò chả chay chứa khoảng 136 calo, tương đương với 1/5 lượng calo cần cung cấp cho cơ thể trong mỗi bữa ăn chính hằng ngày. Đối với loại thịt động vật với trọng tương ứng thì thấp hơn 10 - 20% lượng calo.

Giò chả chay đậu xanh

Giò chả chay rất tốt cho sức khỏe nếu cơ thể tiêu thụ một cách hợp lý, điều độ và duy trì 2 - 3 lần/tuần thì giò chả chay sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng ăn giò chả chay quá nhiều thì không tránh khỏi năng lượng và chất béo dư thừa chuyển sang trạng thái tích trữ, hình thành mỡ dưới da, cân nặng có thể mất kiểm soát.

 

IV. Bí quyết thưởng thức giò chả chay không sợ béo

Calo ở mức cho phép rất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, đầy năng lượng. Những người giảm cân nặng hoặc muốn kiểm soát cân nặng đều phải quan tâm đến lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Những bí quyết mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn vừa thưởng thức được vị thơm ngon vừa không sợ béo, mất kiểm soát cân nặng mà giò chả chay đem lại

Thưởng thức giò chả chay không bị béo

4.1. Không nên ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều giò lụa chay sẽ cho ta kết quả không tốt cho cơ thể có thể nói đến dư thừa năng lượng dẫn đến  cân nặng mất kiểm soát.

Bên cạnh đó, nếu ăn nhiều giò chả chay vào thời gian dài bạn sẽ bị ngán, vị giác thơm ngon của giò chả chay sẽ bị “lờn”.

4.2. Lựa chọn thời điểm ăn

Sau khi câu hỏi: "Ăn chả lụa chay có tốt hay không?" đã được giải đáp thì một vấn đề khác cũng rất cần quan tâm đến là nên ăn giò chả chay thời điểm nào hợp lý để ăn mà không sợ béo.

Chúng ta đều biết rằng buổi sáng là lúc cơ thể cần dung nạp nhiều dưỡng chất nhất để sẵn sàng cho một ngày mới làm việc. Vì thế, đây là thời điểm bạn có thể thưởng thức khẩu phần ăn giò chả chay vào bữa sáng của bạn để kích hoạt năng lượng và kiểm soát cân nặng.

Ngoài dùng bữa sáng ra, bạn cũng có thể thưởng thức giò chả chay vào buổi trưa nhưng với một lượng ít hơn so với buổi sáng. Buổi tối thì không cần nhiều đến năng lượng nên bạn có thể hạn chế sử dụng món ăn này.

 

V. Cách làm giò chả chay tại nhà thành công khi lần đầu tiên vào bếp

Giò chả chay là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn muốn thưởng thức giò chả chay và giảm cân vậy bạn đã biết cách làm giò chả chay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây chúng tôi vén màn bí mật công thức cách làm giò chả chay tại nhà cho bạn nắm rõ hơn nha.

5.1. Nguyên liệu làm giò chả chay đậu xanh

- Đậu xanh 500 gram

- Nấm hương 10 gram

- Lá mơ 30 gram

- Bột năng 1 thìa canh

- Lá chuối 500 gr

5.2. Bộ dụng cụ làm giò chả chay đậu xanh

- Nồi hấp

- Chảo

- Thớt

5.3. Tiến hành chế biến giò chả chay đậu xanh

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh đem đi rửa sạch, sau đó ngâm nở mềm khoảng 4 tiếng.

Đậu xanh ngâm

Nấm hương tiến hành ngâm với nước lạnh cho mềm, rồi rửa sạch thái nhỏ nấm hương.

Nấm hương thái sợi

Lá mơ rửa sạch với nước và thái sợi chỉ nhỏ.

Lá chuối thì dùng khăn thấm nước cho ướt rồi lau qua thật sạch trên bề mặt lá chuối. Tiếp theo đó, luộc sơ cho lá chuối mềm để dễ gói.

Lá chuối luộc sơ

Bước 2: Hấp đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút đến khi đậu xanh chín là đạt.

Bước 3: Giã nhuyễn đậu xanh

Khi đậu chín, bạn lấy đậu ra cho vào cối giã nhuyễn.

Đậu giã nhuyễn

Bước 4: Gói giò chả

Cho nấm hương với lá mơ và tô đậu xanh đã giã nhuyễn rồi trộn đều lại với nhau.

Tiếp đến, cho thêm 1 thìa canh bột năng và tiếp tục trộn đều.

Cho thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và tiếp tục trộn đều.

Quét ít dầu ăn lên lá chuối để phần nhân không dính vào lá chuối. Bạn xếp 3 tấm lá chuối chồng lên nhau rồi mới cho phần nhân vào lá chuối cuộn tròn, bạn tiến hành gói giò chả.

Bạn cần gấp đầu lá chuối ở 2 bên lại và dùng dây buộc chặt.

Các bước cách làm giò chả chay

 

Bước 5: Hấp giò chả 

Cho giò chả vào nồi hấp, hấp khoảng thời gian 30 phút để giò lụa chín.

Hấp giò chả chay

Bước 6: Thành phẩm

Giò chả luộc xong vớt ra chỗ khô thoáng cho nguội, bóc lá rồi cắt khoanh tròn giò chả hoặc miếng vừa ăn, bày ra dĩa.

Cách làm giò chả chay thành phẩm

Trên đây là những thông tin cần thiết về giò chả chay cũng như ăn giò chả chay có béo không và Cách làm giò chả chay siêu ngon thành công ngay lần mà Giò Chả Cửu Long muốn mang đến cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn lựa và cách làm giò chả chay nhé.

 

Chúc các bạn thành công với cách làm giò chả chay ăn không sợ béo này nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!

 

Để đặt hàng Giò Chả qua hotline: 0766351222 hoặc đến tận cửa hàng để xem quá trình sản xuất địa chỉ: Số 803 Đ. Nguyễn Duy Trinh, Khu Phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đừng quên Giò Chả Cửu Long luôn sẵn lòng hỗ trợ phục vụ bạn nhé!

 

Tham khảo thêm các bài viết công thức nấu ăn khác sau đây:

 

Tiết lộ "bí kíp" làm nem chua ngon tại nhà

Công thức nấu ăn giò chả “ trứ danh” ngon khó cưỡng

Mách bạn “ mẹo” bảo quản nem chua Huế ngon đúng cách

Điểm danh các loại giò ngon không thể thiếu trong dịp Tết

Cách Cắt Giò Chả Đẹp Hết Nấc Khi Ra Mắt Nhà Chồng

Cách làm chả lụa không bị bở tại nhà

Mách bạn cách nhận biết có hàn the trong giò chả

Cách làm món bánh mì kẹp giò ngon miễn chê