Khuyến mãi Khuyến mãi

Công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh ngon khó cưỡng

Th 3 04/04/2023

Trước đây, chỉ thường nghe nói tới công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh ở nước ngoài hay ở trong các nhà máy chế biến thực phẩm lớn. Còn các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thường thì vẫn giữ thói quen là thức dậy sớm để đến tại lò lấy thịt về làm.

Nhưng hiện nay, việc sử dụng thịt đông lạnh trong chế biến giò chả (giò lụa) đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách cũng rất khó khăn để có thể xử lý được, vì loại thịt này nó thiếu sự liên kết, thành phẩm làm ra rất dễ bị bở. 

Vì thế, cùng với Giò Chả Cửu Long tìm hiểu về công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh trong chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn và thành công nhé!

Làm giò lụa bằng thịt đông lạnh

1. Thịt đông lạnh là gì

Trước khi trả lời câu hỏi công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh thì chúng ta cần biết rõ thịt đông lạnh là gì.

1.1. Khái niệm thịt đông lạnh là gì?

Thịt đông lạnh là tên gọi của các loại thịt gia súc, gia cầm đông lạnh được chế biến quy cách theo quy trình đặc biệt. Sau khi giết mổ động vật, trong 12 đến 24 giờ tiếp theo thịt sẽ được bảo quản trong môi trường nhiệt độ từ 0°C – 4°C.

Thịt đông lạnh

Lúc này thịt sẽ bước vào trạng thái gọi là “Chín sinh hóa”. Sau giai đoạn này, thịt sẽ được đem đi lọc ra và cho vào môi trường có nhiệt độ khoảng -25°C để làm lạnh đột ngột. Đây là quá trình khiến cho thịt có cái tên gọi thịt đông lạnh.

Thịt luôn được ở trang thái giữ lạnh ở một nhiệt độ tiêu chuẩn nhất định, nơi mà các phản ứng sinh hóa tự nhiên sẽ khó có thể nào xảy ra nếu trường hợp đặc biệt xảy ra cực kỳ chậm vì thế hầu hết vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu vốn có. Và còn hơn thế nữa, thịt đông lạnh có thể loại bỏ được hầu hết các loại vi khuẩn có hại khi bảo quản ở -25°C.

1.2. Thịt đông có thể bảo quản bao lâu

Thịt đông lạnh thông thường có thời hạn sử dụng là 1 năm và đối với thịt xay là 4 tháng. Vượt quá thời hạn trên vẫn có thể sử dụng bình thường mà không bị mất chất dinh dưỡng hay ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đổi lại mùi vị sẽ có phần khó chịu hơn so với thịt tươi.

Bảo quản thịt

2. Công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh ngon khó cưỡng

2.1. Giới thiệu về giò lụa

Giò lụa là một món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực của con người Việt, ở từng lát giò lụa là cả sự kết tinh, Sự hòa quyện của báu vật thiên nhiên và cái hồn của ẩm thực Việt Nam mang lại giò lụa dậy mùi, thơm ngon khiến những du khách lần đầu đặt chân đến Việt Nam khó lòng bỏ qua món đặc sản này. Để giò lụa dai giòn thì người xưa thường hay bỏ thêm chút hàn the hay Borax. 

Mâm cơm giò lụa

Tuy nhiên những chất này lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Để bảo vệ an toàn sức khỏe của gia đình mọi người cùng với Giò Chả Cửu Long tìm hiểu công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh tạo ra độ dai giòn, thơm ngon, đậm vị. Trước khi đến công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh thì dưới đây sẽ điểm qua ưu điểm của công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh.

Giò lụa

2.2. Ưu điểm của công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh

- Việc sử dụng giò lụa làm bằng thịt đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng.

- Không cần phải ngâm thịt, đun sôi nhiều lần hay lọc xương bởi thịt đông lạnh đã được làm sạch.

Giò lụa bằng thịt đông lạnh

2.3. Quy trình công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh đối với máy xay công suất lớn

a) Nguyên liệu làm giò lụa bằng thịt đông lạnh

- Thịt mông đã được cấp đông, thịt chưa xử lý qua hóa chất, trước khi cấp đồng thịt còn tươi, chưa hư hỏng

- Thịt sau khi mổ 3-8h rửa sạch cấp đông đến nhiệt độ (-5)°C - 5°C

- Mỡ thái nhỏ cấp đông.

- Cối xay ướp đá lạnh trước 15 (tránh tình trạng khi xay thịt bị nóng dẫn đến giò bị bở).

- Gia vị: muối, đường, nước nắm, hạt nêm, tiêu phụ gia, nước đá

Gia vị làm giò lụa bằng thịt đông lạnh

b) Tiến hành chế biến giò lụa bằng thịt dông lạnh

- Xay giò lụa

+ Cho thịt, mỡ theo tỉ lệ vào cối xay phá khoảng 10s.

+ Cho thịt, mở, phụ gia, gia vị, nước đá đã chuẩn bị theo tỉ lệ vào xay từ 2,5 - 3 phút, nhìn thấy mọc mịn, bóng, cuộn theo lưỡi dao là được

+ Lấy mọc ra gói, giai đoạn này thao tác càng nhanh càng tốt tránh tình trạng mọc bị khô dẫn tới giờ sau khi luộc lên sẽ bị bở.

Gói giò lụa

- Hấp giò lụa: Thời gian hấp, luộc giò lụa là 1tiếng đối với khuôn 1kg. 35 - 40 phút đối với khuôn 0,5kg

Thành phẩm giò lụa

* Lưu ý:

- Thịt xay phải đạt nhiệt độ bề mặt từ 0-5 độ là tốt nhất, nếu thịt quá đông hoặc quá nóng khi xay sẽ không có sự liên kết, mọc khi xay sẽ khô không thành gia được.

- Cho ít nước đá hơn giò nóng, vì thịt đã lạnh trước không sợ bị nóng thịt.

- Xay ra nếu bị khổ quả chắc chắn giò bị bở, ta có thể xử lý bằng cách cho vào tủ đông để trộn tiếp vào mẽ sau.

- Sau khi gói hoặc đóng khuẩn, ổn định cấu trúc khoảng 15 rồi hấp giò sẽ giòn dai hơn.

2.4. Quy trình công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh máy xay công suất nhỏ

a) Nguyên liệu làm giò lụa bằng thịt đông lạnh

- 550gr thịt đùi (thịt lẫn mỡ chả sẽ ngon hơn, tầm 60-70gr mỡ)

- 15gr nước mắm

- 4gr hạt nêm

- 12-15gr đường

- Tiêu (Có thể cho hoặc không)

- 12gr bột bắp (hoặc bột năng)

- 4gr baking powder

- 30gr nước đá lạnh

- Máy xay sinh tố hoặc cối xay thịt

b) Tiến hành chế biến giò lụa bằng thịt dông lạnh

- Nếu thịt bảo quản ngăn đá thì nên rã đông bằng cách để ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Nếu sử dụng thịt tươi có thể rửa sạch và xay trực tiếp luôn.

Thái thịt thành miếng nhỏ tẩm tất cả các gia vị

- Thịt sau khi thịt rã đông còn dăm đá, tiếp theo cắt thành miếng nhỏ rồi cho tất cả gia vị đã chuẩn bị vào xay. Đối với lượng thịt trên thì có thể chia đều thành 3 lần xay, mỗi lần xay thì tròng vòng 20 giây.

Xay thịt

- Dùng túi zip để dàn thịt mỏng ra rồi kế tiếp cho vào ngăn đá tủ lạnh thời gian để 2 giờ.

Bỏ thịt vào túi zip

-Tiếp theo đó, sẽ lấy thịt ra chia thành 3 lần xay, mỗi lần xay thì cách nhau khoảng 1 phút. Chú ý rằng là phải xay cho đến khi thịt còn lạnh để tránh làm giò bị bở.

Xay thịt khi còn lạnh

- Sau khi được hỗn hợp nhuyễn, tạo hình theo ý muốn rồi đem hấp hoặc chiên.

Hỗn hợp đã nhuyễn

*Lưu ý:

- Trong quá trình chế biến thịt luôn luôn được làm lạnh, nếu cảm thấy bớt lạnh ngay lập tức phải bỏ vào tủ đá, đủ lạnh rồi mới tiếp tục chế biến.

- Khi hấp giò nước phải dùng nước đã đun sôi. Nếu chưa chuẩn bị sẵn nước sôi thì bỏ giò vào ngăn đá, chờ nước sôi mới bỏ ra hấp.

Thành phẩm giò lụa dùng bằng máy xay sinh tố

- Chiên chả cũng nên làm nóng lò trước khoảng 5 phút.

 

Trên đây là những thông tin cần thiết về Công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh ngon khó cưỡng siêu ngon thành công ngay lần đầu tiên mà Giò Chả Cửu Long muốn mang đến cho bạn. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn.

Chúc các bạn thành công với công thức làm giò lụa bằng thịt đông lạnh ngon khó cưỡng này nhé. Xin chào và hẹn gặp lại!

 

Để đặt hàng Giò Chả qua hotline: 0766351222 hoặc đến tận cửa hàng để xem quá trình sản xuất địa chỉ: Số 803 Đ. Nguyễn Duy Trinh, Khu Phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đừng quên Giò Chả Cửu Long luôn sẵn lòng hỗ trợ phục vụ bạn nhé!

 

Tham khảo thêm các bài viết công thức nấu ăn khác sau đây:

 

Tiết lộ "bí kíp" làm nem chua ngon tại nhà

Công thức nấu ăn giò chả “ trứ danh” ngon khó cưỡng

Mách bạn “ mẹo” bảo quản nem chua Huế ngon đúng cách

Điểm danh các loại giò ngon không thể thiếu trong dịp Tết

Cách Cắt Giò Chả Đẹp Hết Nấc Khi Ra Mắt Nhà Chồng

Cách làm chả lụa không bị bở tại nhà

Mách bạn cách nhận biết có hàn the trong giò chả

Cách làm giò chả chay siêu ngon thành công ngay lần đầu