Công thức nấu ăn giò chả trứ danh ngon khó cưỡng
Th 6 10/03/2023
Giò chả– món ngon từ thịt heo và luộc chín vô cùng thơm ngon giò dẻo dai có đủ hương vị đặc trưng của bắc trung nam và là một món quá đỗi quen thuộc với các gia đình Việt từ bữa cơm hàng ngày đến các mâm cỗ tiệc lớn bé. Nhưng chỉ dùng mãi một kiểu ăn mà không thay đổi cách chế biến khác sẽ khiến bạn và các thành viên trong gia đình cảm thấy bữa ăn trở nên ngán. Vậy nên hãy bỏ túi ngay công thức chế biến món ngon từ giò lụa dưới đây để chiêu đãi cả gia đình mình nhé!
I. Tìm hiểu về giò chả ?
1.1. Giò Chả (tên phổ thông) hay gọi giò lụa, giò bò là một trong những món ăn truyền thống mang đậm hương sắc của ẩm thực Việt. Ngày nay, chả lụa đã trở nên phổ biến từ Bắc đến Nam, chúng xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày hay thậm chí không thể thiếu trên cả những bàn tiệc sang trọng.
Giò chả ngon
1.2. Cách nhận biết dấu hiệu giò chả có hàn the dễ dàng
Giò chả chất lượng
a) Quan sát giò lụa bằng thị giác
- Nhận biết giò chả có hàng the
+ Khi cắt giò chả bị quá bở và láng mịn hơn bình thường thì chắc chắn đã bị pha lẫn với hàn the.
+ Bề mặt khoanh giò chả không có các lỗ ly ti thì rất có thể giò đã bị pha lẫn với bột hoặc đã làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
- Nhận biết giò chả ngon
+ Khi cắt giò chả ngon cảm nhận được độ mịn và ướt trên khoanh giò thì đây là miếng giò được làm từ thịt ngon chất lượng.
Giò chả khi cắt có độ mịn và ướt
+ Nhìn trên bề mặt khoang giò thấy những lỗ ly ti cho thấy khoanh giò được nghiền thị độ quánh deo khá kĩ lưỡng nên tạo một lớp bọc không khí, khi luộc hay hấp giò không khí sẽ nở ra và thoát ra sẽ tạo ra các hạt ly ti bên trong khoang giò chả ngon.
Khoanh giò có các lỗ ly ti
+ Quan sát khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngã sang màu hồng nhạt chứng tỏ đó là màu đặc trưng của giò ngon.
Khoanh giò màu trắng hơi ngã sang màu hồng nhạt
b) Nhận biết giò lụa bằng vị giác
- Đối với giò có hàng the
+ Không có mùi thơm đặc trưng của giò chả ngon
+ Khi ăn không cảm nhận được vị béo ngậy đặc trưng của thịt chứng tỏ giò chả không ngon
- Đối với giò chả ngon
+ Có hương vị thơm đặc trưng của giò chả ngon, khi ăn mùi vị của giò còn đọng lại trong cuống họng
Hương thơm đặc trưng của giò chả
c) Nhận biết giò chả bằng khứu giác
- Đối với giò có hàng the:
+ Trường hợp giò có mùi thơm nồng , sặc lên thì cần thận trọng vì giò chả đã được tẩm ướp các chất phụ gia.
+ Nếu giò chả có mùi hôi, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có triệu chứng nấm mốc là giò chả không được ngon.
- Đối với giò chả ngon:
+ Giò ngon có mùi thơm nhẹ nhàng của thịt quyện với hương thơm từ lá chuối tọa ra sự hoàn hảo cho mùi thơm của giò chả.
II. Những công thức nấu ăn giò chả “ trứ danh” ngon khó cưỡng
Các món ngon từ giò lụa, giò bò, chả mực, chả lụa… không chỉ riêng ngon mà còn đem lại sự tiện lợi mà còn để được lâu và mang đậm hương vị quê nhà. Chính vì vậy, rất nhiều gia đình muốn được thưởng thức những món ngon mang đậm hương vị quê nhà trong các ngày lễ và cả bữa cơm gia đình hằng ngày hãy cùng chúng tôi đưa bạn tới những món ăn ngon khó cưỡng, vô cùng lạ miệng, hấp dẫn và mang theo hương vị đồng quê để có những mâm cơm gia đình bạn bè thật ngon nhé.
Mâm cỗ giò chả
2.1. Cách chế biến giò lụa kho xì dầu
Đây là đáp án hiện đang xếp ở vị trí top 1 cho câu hỏi chả lụa làm món gì ngon. Giò lụa kho xì dầu rất đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ mua và quang trọng rất bắt cơm và tiết kiệm hơn so với các công thức món ăn khác.
a) Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Giò lụa (dùng với lượng vừa đủ cho bữa ăn gia đình bạn nhé)
- 1 củ hành khô, 4 tép tỏi
- Xì dầu
- Các loại gia vị như nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu.
- Nước màu cho món ăn nhìn ngon bắt mắt hơn.
b) Cách làm như sau:
- Bước 1: Bạn cần cắt giò theo từng miếng vừa ăn. Hành khô thì các bạn thái lát, còn tỏi thì chỉ cần bóc bỏ vỏ.
- Bước 2: Đổ một ít dầu vào chảo chờ dầu nóng cho phần giò đã cắt vào chảo, rán vàng đều các mặt giò trong 10 phút.
- Bước 3: Cho thêm nước mắm, xì dầu cùng với đường và nước màu cùng hành khô và tỏi vào trộn đều.
- Bước 4: Đổ vào nồi kho thêm 150ml nước sạch chờ đợi cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại.
- Bước 5: Cuối cùng, trưng bày ra dĩa rắc thêm chút hạt tiêu và hành lá lên phía trên sẽ thơm cực kì luôn.
Giò lụa kho xì dầu
Chỉ cần vài bước đơn giản thôi là đã có một món ăn ngon hấp dẫn lắm rồi đúng không? Miếng giò được chiên vàng nên ăn thấy hơi dai dai, ngon lắm nhé! Thêm bát cơm nóng nữa thôi là có một bữa hoàn hảo rồi!
2.2. Cách chế biến món gỏi giò lụa
Những buổi tiệc, việc chuẩn bị món ăn cho người thân hay bạn bè điều hết sức cần thiết làm món gỏi giò lụa vừa nhanh vừa gọn mà các con ăn ngon miệng.
a) Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Các loại gia vị như 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 quả ớt sừng, 3/4 củ hành tây, 50g cà-rốt
- 100g ngó sen
- 300g giò lụa
b) Cách làm như sau:
- Bước 1: Giò lụa cắt theo chiều dài khoảng 5cm.
- Bước 2: Ngó sen thái từng khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước pha chút giấm cho ngó sen được trắng, dùng đũa khuấy đều theo một chiều để lấy ra bớt tơ trong ngó sen.
- Bước 3: Cà-rốt bào vỏ ngoài, dùng dao lưỡi răng cưa thái sợi dài khoảng 5cm. Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, thái sợi vừa ăn. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi nhỏ dài khoảng 5cm.
- Bước 4: Làm nước trộn: cho nước mắm, đường, tương ớt và nước ốt chanh vào bát, khuấy đều cho đến khi hòa tan hết.
- Bước 5: Trộn ngó sen, giò lụa, cà-rốt, hành tây, ớt sừng, sau đó rưới nước trộn vào, dùng đũa trộn đều tay.
Giò chả gỏi trộn
- Bước 6: Để 10 phút cho thấm đều gia vị, dùng ngay.
2.3. Cách chế biến miến xào giò chả
Đáp án tiếp theo cho câu hỏi ăn gì hôm nay cây trả lời món giò chả ngon là đây. Món ngon này vừa nhanh, gọn lại cho vị lạ miệng. Vì thế, chắc chắn rằng sẽ khiến gia đình bạn thêm gắn kết, thắm thiết cùng nhau bên mâm cơm nhỏ. Bắt tay vào làm chiêu đãi cả nhà ngay nhé!
a) Những nguyên liệ bạn cần chuẩn bị:
- Giò bỏ (dùng với lượng vừa đủ cho bữa ăn gia đình bạn nhé)
- 2 bó miến dong
- 1 củ cà rốt
- Rau ngò, hành, 1 củ gừng nhỏ
- Các loại gia vị dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
b) Cách làm như sau:
- Bước 1: Thái sợi phần giò bò theo miếng vừa ăn. Cà rốt cùng với hành tím, rau ngò thái nhỏ.
- Bước 2: Miến dong ngâm với nước trong 5 phút rồi cắt thành từng khúc dễ ăn.
Gừng gọt vỏ, thái miếng và đập dập.
- Bước 3: Bỏ vào một ít lượng dầu bỏ hàng tím vào nồi phi thơm tiếp theo cho cà rốt vào xào trong 5 phút cho săn lại.
- Bước 4: Tiếp tục cho giò bò nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào đảo đều tay, đến khi nước có màu vàng thì, nêm nếm vừa ăn rồi nhắc khỏi bếp.
- Bước 5: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 2 bát nước, 1 muỗng hạt nêm và 1 tép gừng đập dập vào nồi, chờ nước sôi thì cho miến vào rồi tắt lửa, đổ miến ra rổ để cho ráo.
- Bước 6: Sau đó lấy miến dong trộn cùng với phần giò bò đã xào xong trước đó. Dùng đũa trộn đều tay phần giò chả và miến. Cuối cùng cho thêm hạt tiêu, rau ngò để món ngon thêm thơm và đậm vị hơn.
Miến xào giò chả
- Bước 7: Nào bây giờ cho miến ra đĩa và măm măm thôi nào
Giò chả làm món gì ngon. Tin rằng, chỉ một vài món đơn giản trên cũng đủ khiến mâm cơm nhà bạn trở nên tuyệt vời và đậm hương vị tình quê hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm mua giò chả, giò thủ, giò lụa, nem, chả chiên, chà bông, pate chất lượng không có chứa hàn the, đậm đà hương vị bắc. Mỗi loại đều có một hương vị riêng, thật khó khăn cho khách hàng lựa chọn, bởi món nào cũng ngon và khó có thể chối từ.
Để đặt hàng qua hotline: 0766351222 hoặc đến tận cửa hàng để xem quá trình sản xuất địa chỉ : Số 803 Đ. Nguyễn Duy Trinh, Khu Phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đừng quên Giò Chả Cửu Long luôn sẵn lòng hỗ trợ phục vụ bạn nhé!
Tham khảo thêm các bài viết nấu ăn khác sau đây:
Cách làm món bánh mì kẹp giò ngon miễn chê
Tiết lộ "bí kíp" làm nem chua ngon tại nhà