Khuyến mãi Khuyến mãi

Mách Bạn Các Cách Bảo Quản Giò Chả Để Được Lâu

Th 3 14/03/2023

Bạn có đang bâng khuâng về việc làm sao để bảo quản giò chả, chả lụa, giò bê và giò thủ hiệu quả, dùng được lâu? Để chuyên mục Mẹo vào bếp của Giò Chả Cửu Long mách bạn cách bảo quản giò chả các loại thực phẩm giò chả này. Bạn nhớ nhanh tay lưu lại những mẹo hay, hữu ích ngay bên dưới nhé!

I. Tìm hiểu nguồn gốc giò chả

1.1 Giò chả

Giò, chả được làm từ thịt sống xay hoặc giã mịn cùng gia vị dân gian đem gói trong lớp lá chuối xanh mướt rồi luộc chín tạo nên món ăn vừa ngon miệng lại vô cùng đẹp mắt.

 

Giò chả Cửu Long ngon "trứ danh"

1.2 Nguồn gốc giò chả:

Nghe đến món ăn giò chả là nghĩ ngay đến ông cha ta đã tạo nên giò, chả – món ăn mang đậm chất dân tộc, truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm Việt xưa và nay.

Giò chả truyền thống

Giò chả xuất hiện từ thời Lê Trung Hưng giữa thế kỷ 18, nước Việt ta vẫn còn nghèo khổ, giò chả là thực phẩm quý hiếm để dâng lên vua chúa. Giờ đây, giò chả đã trở thành món ăn quen thuộc yêu thích nhất đối với tất cả người Việt Nam và ngay cả những người nước ngoài.

II. Cách bảo quản giò chả đúng cách

Muốn giò chả không bị ôi thiu, chị em cần biết bảo quản đúng cách. Sau Tết, đám tiệc hay bữa cơm gia đình, lượng giò chả còn thừa lại nhiều nên các gia đình cần có biện pháp bảo quản giò chả đúng cách để giữ giò chả, giò thủ, giò bê, giò bò,… được khoảng thời gian lâu, không bị hỏng.

 

Bảo quản giò chả đúng cách

2.1 Cách bảo quản giò chả (chả lụa) đúng cách

Giò chả là siêu phẩm ẩm thực với mùi vị hấp dẫn. Do đó, luôn góp mặt trong menu hằng tuần của mỗi gia đình và mâm cỗ lớn nhỏ trong nhà. Dưới đây là bảo quản giò chả được lâu nhất không lo ô thiu.

  • Đối với bảo quản giò chả trong tủ lạnh ngăn mát

Bảo quản giò chả đúng cách nhất vẫn là cho vào ngăn mát tủ lạnh những có 2 trường hợp mà bạn gặp phải giò chả đang cắt dở trong vòng 1-3 ngày. Bạn nên dùng túi bộc thực phẩm, hoặc bằng lá chuối bọc kín giò chả lại, còn nếu vẫn chưa dùng đến thì bạn giữ nguyên bao bì thì bạn cho cho vào ngăn mát ở nhiệt độ 5 - 8 độ C hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ C có thể để được trong vòng từ 4 - 6 ngày. Tuy nhiên bạn vẫn nên xem kỹ các thành phần và hạn dùng in trên bao bì để bảo quản giò chả tốt hơn.

 

Bảo quản giò ngăn mát ngăn đông tủ lạnh

  • Đối với bảo quản giò chả trong tủ lạnh ngăn đá/ tủ đông

Giò chả được bảo vệ ngăn đá thì hơi bất tiện phải chờ giỏ chả rã đông mới được sử dụng. Tuy nhiên ngăn đá bảo quản giò chả là cách giữ giò chả dùng được lấu nhất, có thể giữ giò chả trọn vẹn hương vị trong khoảng 10 - 20 ngày. Trước khi cho vào ngăn đông thì bạn cần bọc lại thật kín và kỹ giò chả để được bảo quản giò chả một cách tốt nhất.

Đối với giò chả ăn dở, dùng không hết trong 1 lần, bọc thật kỹ giò chả bằng lá chuối, bạn cho vào túi zip hay bộc thực phẩm sau đó cho vào hộp thực phẩm, đậy kín rồi cho vào ngăn đông và dùng trong 6 ngày trở lại.

2.2 Cách bảo quản giò thủ đúng cách

Đối với giò thủ là thực phẩm chế biến sẵn có độ kết dính cao, nên nếu bạn không bảo quản giò thủ đúng cách sẽ khiến giò thủ mất đi độ ngon hay hỏng nhanh chóng. Hay thậm chí khi bảo quản giò thủ trong tủ lạnh mà sai cách rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập, nấm mốc khiến giò thủ bị ôi thiu, ăn sẽ bị đau bụng, tiêu chảy hay ngộ độc.

Giò thủ ngon

Vì thế, để duy trì độ kết dính và không làm mất đi hương vị vốn có của giò thủ thì bạn cần bạn bọc giò thủ lại bằng 2 - 3 lớp lá chuối, sau đó cho vào túi bộc thực phẩm. Bạn chỉ cần cho vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh, không nên đặt ở vị trí gần đồ tươi sống. Thời gian sử dụng là 5 – 7 ngày.

Trong trường hợp giò thủ đã cắt ra và dùng không hết thì bạn cho vào túi zip, hộp thực phẩm để ngăn mát thời gian sử dụng trong 2 - 3 ngày.

2.3 Cách bảo quản giò bê đúng cách

Từ lâu, giò bê đã là một món ăn truyền thống trong mâm cỗ cũng như bữa cơm gia đình thường ngày của người Việt. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết cách bảo quản giò bê và giò bê để được quản bảo bao lâu?

 

Giò bê

Giò bê còn nguyên bao bì thì bảo quản trong tủ lạnh được trong thời gian từ 7 - 10 ngày. Trong trường hợp giò bê nhà làm gói bằng lá chuối thì cần thêm 1 lớp túi bọc thực phẩm ở bên ngoài, bỏ vào ngăn mát với nhiệt độ 0 – 4 độ C. Còn nếu giò bê đã được cắt lát và dùng không hết thì bạn cho vào túi thực phẩm hay màng bọc thực phẩm bao lại bên ngoài cho vào ngăn mát thời gian sử dụng trong 3 - 4 ngày. Muốn bảo quản giò bê lâu hơn thì ngăn đá hoặc tủ đông là nơi hợp lý để bảo quan giỏ bê dùng trong thời gian 10 - 15 ngày.

2.4 Sử dụng giò chả sau khi đã bảo quản lạnh

- Với giò chả, giò bò, chả chiên, chả lụa, giò thủ, giò bê... sau khi bạn đã cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, ngày hôm sau khi bạn muốn lấy ra ăn, thì nên lấy sản phẩm ra khỏi tủ sớm khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi ăn, việc này sẽ làm cho giò chả bớt lạnh, ăn sẽ ngon hơn và giữ nguyên hương vị của giò chả.

- Khi dùng giò chả bảo quản bằng cách đông lạnh bạn nên rã đông từ từ ở trong ngăn mát tủ lạnh là 8 tiếng hoặc ở điều kiện thường là 4 tiếng nhé, nếu không rã đông hết sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của giò chả.

- Nếu muốn rã đông nhanh hơn thì bạn nên bọc thật kín giò, sau đó ngâm vào thau nước lạnh, để trong vòng 1 giờ đồng hồ là có thể dùng được. Tránh cho nước thấm vào giò chả sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

- Riêng giò thủ, do không phải là món ăn có thể ăn nóng ngay mà cần phải giữ lạnh 1 thời gian từ khi ra lò tới khi ăn, nên giò thủ được giữ lạnh thì sẽ ngon hơn. Vì vậy sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay sản phẩm này vào trong tủ lạnh ngăn mát, việc này sẽ giúp cho giò thủ, dai và giòn hơn.

Giò thủ đậm đà hương vị bắc

III. Những lưu ý quan trọng khi bảo quản giò chả bằng tủ lạnh

- Để ngăn ngừa các loại vi khuẩn nên trang xa thực phẩm tươi sống hay thực phẩm nặng mùi xâm nhập làm giò chả nhanh hư thì bạn nên cho giò chả vào một ngăn riêng, để xa đồ ăn tươi sống và nặng mùi.

- Không nên để giò chả ở các vị trí gần sát cửa tủ lạnh, vì nơi này thường là có mức nhiệt độ không ổn định dẫn đến dễ làm giò chả bị hư.

- Trường hợp là giò chả nhà làm bạn nên để giò thật nguội rồi mới bọc lại, cất vào tủ lạnh để bảo quản, bạn bọc quá sớm dẫn đến giò chả bị hư nhanh hơn.

IV. Bảo quản giò chả khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh và thời tiết tương đối mát mẻ bạn có thể để giò chả ở điều kiện thường, nơi khô ráo, thoáng mát và tránh bọc quá kín giò chả. Nếu trời nắng ôi bức thì bạn nên trang bị một thùng nước đá, bọc thật kỹ giò chả và tiến hành cho vào thùng đá để bảo quản.

Cách bảo quản giò không cần tủ lạnh

Hoặc bạn có thể chuẩn bị 1 cái nồi hoặc thau inox rồi xếp giò chả vào đậy vung lại, đặt trong chậu nước lạnh, độ mát của nước sẽ giúp duy trì hương vị và bảo quản giò trong thời gian 2 - 3 ngày. Tuy nhiên bảo quản giò chả không có tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ không lâu. Còn nếu bạn đã cắt ra thì tốt nhất vẫn nên dùng trong ngày.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm 20 năm làm nghề Các bạn thấy cách bảo quản giò chả giò chả tại nhà rất nhanh và đơn giản đúng không nào, đảm bảo ai xem cũng có thể thực hiện được ngay. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bảo quản giò ngay từ bây giờ chỉ cần vài bước đơn gian đã để giò chả, giò thủ , giò bò, giò bê được sử dụng khoảng thời gian lâu dài.

Để đặt hàng Giò Chả qua hotline: 0766351222 hoặc đến tận cửa hàng để xem quá trình sản xuất địa chỉ: Số 803 Đ. Nguyễn Duy Trinh, Khu Phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đừng quên Giò Chả Cửu Long luôn sẵn lòng hỗ trợ phục vụ bạn nhé!

 

Tham khảo thêm các bài viết công thức nấu ăn khác sau đây:

 

Cách làm món bánh mì kẹp giò ngon miễn chê

Tiết lộ "bí kíp" làm nem chua ngon tại nhà

Công thức nấu ăn giò chả “ trứ danh” ngon khó cưỡng

Mách bạn “ mẹo” bảo quản nem chua Huế ngon đúng cách