Khuyến mãi Khuyến mãi

Mách bạn cách nhận biết có hàn the trong giò chả

Th 6 31/03/2023

 

Giò chả là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực của người Việt, đặc biệt vào những dịp Tết đến xuân về, hay các dịp lễ, hay các dịp quan trọng trong gia đình. 

mach-ban-cach-nhan-biet-co-han-the-trong-gio-cha

 

Vì đây là một món ăn được nhiều người ưa chuộng nên nhiều tiểu thương hay các cơ sở sản xuất nhằm tăng lợi nhuận mà đã cho chất phụ gia hàn the trong giò chả nhằm giúp giò chả dẻo, dai hơn và bảo quản được lâu hơn nhưng không biết rằng tác hại của hàn the rất nguy hiểm cho sức khỏe, và đây là chất mà bộ y tế cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

 

Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để biết nhận biết có hàn the trong giò chả không nhé!

I Cách nhận biết có hàn the trong giò chả

 

Hàn the là một hợp chất hóa học còn được gọi là Borax. Hàn the là loại hóa chất công nghiệp, có tính sát khuẩn, được dụng trong các xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất. 

Chất hàn the mặc dù trong ngành thực phẩm - phụ gia thực phẩm là chất mà đã bị Bộ Y Tế Việt Nam cấm sử dụng, nhưng nhiều cơ sở sản xuất vẫn làm dụng chất hàn the trong thực phẩm đặc biệt trong giò chả vì nó sẽ giúp giò chả trở nên dai và hấp dẫn hơn.

 

Khi ăn các thực phẩm có chứa hàn the sẽ gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, suy thận,... Vậy nên bạn cần nắm bắt những thông tin dưới đây để tránh ăn phải thực phẩm giò chả có hàn the.

 

1 Cách nhận biết có hàn the trong giò lụa

 

Nhận biết có hàn the trong giò chả bằng cách nhìn bên ngoài

 

  • Giò lụa chất lượng thường sẽ có màu trắng ngà hơi hồng, trên bề mặt giò khi cắt sẽ có các lỗ li ti và miếng giò sẽ hơi ướt, dao khi cắt sẽ có cảm giác hơi rít.
 

mach-ban-cach-nhan-biet-co-han-the-trong-gio-cha

 
  • Giò lụa sau khi cắt bề mặt không có những lỗ nhỏ li ti, và khi cắt rất trơn tuột, màu sắc giò có màu trắng thì đây có là loại có hàn the trong giò và dùng thịt kém chất lượng.

 

Nhận biết có hàn the trong giò chả bằng cách nếm mùi hương

 

  • Giò lụa không tẩm chất hàn the sẽ có mùi thơm thoang thoảng của lá chuối, và mùi thơm nhẹ nhàng của thịt heo. 
 

mach-ban-cach-nhan-biet-co-han-the-trong-gio-cha

 
  • Còn khi bạn ngửi thấy mùi thơm nồng và không ngửi được mùi lá gói và lá gói nhớt nhớt thì đây là loại có tẩm hàn the, hoặc sản phẩm kém chất lượng.

 

Nhận biết có hàn the trong giò chả bằng cách nếm

 

  • Khi bạn cắn miếng giò chả cảm nhận được vị thơm ngọt, hơi mềm, độ giòn dai vừa phải thì đây là loại giò chả sạch. Còn khi bạn cắn giò lụa mà thấy giò cực giòn dai thì đó là loại giò đã tẩm ướp hàn the trong lúc sản xuất.
 

mach-ban-cach-nhan-biet-co-han-the-trong-gio-cha


 

2 Cách nhận biết có hàn the trong chả chiên

 

Nhận biết có hàn the trong chả bằng cách nhìn bề ngoài

 

Bề mặt bên ngoài của chả chiên có màu vàng giống màu gà rán, nhìn hơi sần sùi, khi cắt chả ra trên bề mặt chả các lỗ rỗ, khi sờ tay vào sẽ thấy mỡ dính vào tay, thì đây là chả chiên chất lượng.

 

mach-ban-cach-nhan-biet-co-han-the-trong-gio-cha

 

 

Còn khi bạn thấy vỏ chả bên ngoài mịn, khi cắt chả ra không có lỗ rỗ và nhớt thì đây là loại chả đã tẩm bột hàn the và hóa chất

 

Nhận biết có hàn the trong chả bằng mùi hương

 

Loại chả chiên chất lượng sẽ có mùi hương thơm nhẹ của thịt. Còn loại chả đã tẩm chất hàn the sẽ có mùi thơm nồng hơn.

 

mach-ban-cach-nhan-biet-co-han-the-trong-gio-cha

 

 

Nhận biết có hàn the trong chả bằng cách nếm

 

Loại chả sạch, khi ăn sẽ không bị bở, không bị nát và không bị quá khô cứng. Nếu miếng chả ăn rất dai và giòn nhưng không còn vị béo thì đây là loại có chứa bột hàn the và hóa chất.

 

mach-ban-cach-nhan-biet-co-han-the-trong-gio-cha

 

 

Nhận biết có hàn the trong chả bằng giấy quỳ

 

Bạn có thể dùng giấy quỳ tím chạm vào bề mặt của chả, nếu giấy quỳ tím đổi màu cam hoặc màu đỏ thì chả có tẩm hàn the.

 

Nhận biết bằng giấy nghệ

 

Bạn ngoài những cách trên bạn có thể sử dụng giấy nghệ để nhận biết hàn the có trong giò chả. 

 

Đầu tiên bạn giã nhuyễn nghệ tươi và ngâm trong cồn 90 độ trong vòng 3 tiếng. Sau đó dùng giấy lọc ngâm trong dung dịch nghệ tầm 1 tiếng, rồi vớt ra để ráo sau đó ngâm lại nước tầm 2 tiếng.

 

Cuối cùng vớt ra phơi gió đến lúc khô, sau đó dùng giấy nghệ chạm lên bề mặt chả tầm khoảng 1 phút nếu giấy chuyển sang màu đỏ thì chả có tẩm hàn the.

 

II Nơi mua giò chả không chứa chất hàn the

 

Giò chả là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Vậy nên bạn có thể mua món ăn này ở các cửa hàng hay chợ. Điều quan trọng nhất bạn cần chọn những nơi uy tín để mua hàng để tránh mua phải giò chả chứa hàn the.

 

Nếu bạn đang ở TP. HCM có thể tới Giò Chả Cửu Long để mua các sản phẩm giò chả không chứa hàn the. Với kinh nghiệm trong nhiều năm làm giò chả cùng với sứ mệnh “ Vì sức khỏe người Việt ”  sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm đảm bảo 100% nguyên liệu tươi sạch không chứa chất phụ gia. 


 

Trên đây bài viết nhận biết có hàn the trong giò chả hi vọng sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm giò chả sạch để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn.