Khuyến mãi Khuyến mãi

Mách bạn mẹo bảo quản nem chua Huế ngon đúng cách

Th 7 11/03/2023


1. Nem chua - đặc sản xứ Huế


Nhắc đến nem chua Huế thì có lẽ mọi người hầu hết mọi người đều không còn xa lạ. Đây là một món ăn cực kỳ nổi tiếng và còn là nét văn hóa ẩm thực không thể không nhắc đến khi tới Huế. 

 

mach-ban-“-meo”-bao-quan-nem-chua-hue-ngon-dung-cach

 

2. Cách bảo quản nem chua Huế đơn giản

 

Một món ăn đặc sản ngon nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản sẽ khiến cho nem nhanh chóng bị hỏng và khiến cho việc thưởng thức món nem chua của bạn bị tệ đi và không còn hương vị gốc nữa. Dưới đây Giò Chả Cửu Long sẽ mách bạn cách bảo quản nem chua ở trong ngăn mát hoặc ngăn đá và bảo quản nem chua Huế ở nhiệt độ thường.

 

mach-ban-“-meo”-bao-quan-nem-chua-hue-ngon-dung-cach

 


2.1 Cách bảo quản nem chua Huế ở nơi thoáng mát

 
 • Nem chua được làm từ thịt lợn, bì lợn, thính gạo, tỏi, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt,... và lá chuối dùng để gói nem. Thịt lợn nhờ quá trình lên men được làm chín. Nem chua trong quá trình lên men sẽ xảy ra hiện tượng tỏa nhiệt và bốc hơi nước. Vì vậy, bạn nên bảo quản nem ở nơi thoáng mát, không buộc kín nem trong nilon và không nên để trong tủ lạnh nhé.
 

mach-ban-“-meo”-bao-quan-nem-chua-hue-ngon-dung-cach

 

 
 • Nhưng, khi bảo quản ở nơi thoáng mát, nem chua để được bao lâu? Nhiệt độ thích hợp trong giai đoạn nem chín là từ 17 - 24 độ, tương đương với nhiệt độ phòng. Nếu trời nắng ấm, thời gian lên men cho đến khi chín của nem là từ 1.5 - 2 ngày. Còn nếu trời mát mẻ hoặc lạnh giá hơn thì thời gian lên men khoảng từ 3 - 4 ngày.
 
 • Nem chua được làm từ thịt heo, bì, thính gạo, đường, tỏi, hạt nêm, tiêu, ớt… và dùng lá chuối để gói lại. Trong quá trình lên men thịt heo sẽ được làm chín. Trong quá trình lên men nem chua xảy ra hiện tượng và bốc hơi và tỏa nhiệt. Chính vì vậy, khi bạn bảo quản nem chua ở nơi thoáng mát bạn không nên buộc kín nem.
 

mach-ban-“-meo”-bao-quan-nem-chua-hue-ngon-dung-cach

 
 • Khi bảo quản nem ở nơi thoáng mát ở nơi có nhiệt độ từ 17 - 24 độ thì sẽ bảo quản nem chua tầm khoảng  3 - 4 ngày. Còn nếu bảo quản nem ở nơi có nhiệt độ từ 24 - 29 độ thì sẽ bảo quản nem chua tầm khoảng 2 -3 ngày
 

2.2 Cách bảo quản nem chua Huế trong ngăn mát tủ lạnh

 
 • Nem chua sau khi chín vẫn sẽ tiếp tục lên men. Khoảng thời gian nem chua ở trong trạng thái ngon nhất là sau 3 ngày. Thịt heo và bì hòa cùng các nguyên liệu khác đều đã có mùi vị đặc biệt và rất thơm. Nem ở trong khoảng thời gian này được đánh giá cao nhất vì nem vừa có độ giòn và chua vừa phải.
 

mach-ban-“-meo”-bao-quan-nem-chua-hue-ngon-dung-cach

 

 

 • Quá trình lên men vẫn tiếp tục, chính vì như vậy bạn cần phải biết cách bảo quản nem chua Huế để tránh nem nhanh hỏng và không còn sử dụng được nữa. Cách tốt nhất để bạn bảo quản nem chưa kịp sử dụng là cho nem vào ngăn mát của tủ lạnh.
 
 • Nhiệt độ trong tủ lạnh từ 5 -10 độ sẽ làm ức chế quá trình lên men của thịt từ đó sẽ giúp nem chua để được lâu hơn. Khi cho vào ngăn mát mát tủ lạnh sẽ khiến cho lá chuối bị khô héo và nhìn nem không được ngon như lúc đầu, nhưng bạn yên tâm về chất lượng nhé vì nó sẽ không bị ảnh hưởng, ngược lại nó còn khiến nem giòn chắc hơn.

 

 • Tuy nhiên thời gian bảo quản nem trong ngăn mát chỉ từ 3 - 5 ngày sau khi nem chín, tuy nhiên bạn nên sử dụng nem càng sớm càng tốt vì nếu bụng bạn yếu sẽ dễ gây đau bụng đấy.
 

2.3 Cách bảo quản nem chua Thanh Hóa trong ngăn đá tủ lạnh

 
 • Nếu bạn làm ra một lượng nem lớn hoặc khi đi du lịch về bạn mua quá nhiều nem chua Huế, thì việc bạn bảo quản ở ngăn mát sẽ không sử dụng kịp.Lúc này bạn có thể đưa nem chua lên ngăn đông để bảo quản. Đây là giải pháp tốt nhất để ngăn quá trình lên men của nem.
 

mach-ban-“-meo”-bao-quan-nem-chua-hue-ngon-dung-cach

 

 • Thời gian bảo quản nem chua trong ngăn đông tủ lạnh là tầm 20 - 25 ngày. Nên bạn yên tâm có thể sử lúc nào bạn muốn. Trước khi sử dụng nem được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn nên rã đông nem ít nhất 5 tiếng, để sản phẩm trở về trạng thái bình thường để bạn có thể thưởng thức nhé.
 
 • Tuy nhiên bạn không nên để nem chua trong tủ quá lâu vì nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Bất cứ thực phẩm nào bạn cũng không nên bảo quản quá lâu vì thực phẩm sẽ bị kém chất lượng, ngoài ra còn có thể sản sinh ra những độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 

3. Cách chọn nem chua Thanh Hóa ngon

 
 • Nhận biết nem ngon qua màu sắc: nem chua có màu tự nhiên và hơi hồng đỏ. Nếu bạn thấy màu quá đậm thì có thể nem đã bị bỏ thêm phẩm màu, còn nếu bạn thấy màu nem quá nhạt thì có thể nem đã bị quá chín sẽ không được hương vị ngon như lúc vừa chín.
 
mach-ban-“-meo”-bao-quan-nem-chua-hue-ngon-dung-cach
 
 • Bóp nhẹ xem nem có độ chắc hay không, sợi nem phải có độ đục nhất định nếu sợi nem trong quá có thể trong quá trình sản xuất đã có sử dụng thuốc tẩy. Và bạn có thể cắn thử một miếng xem nem có giòn và dai hay không. Độ giòn dai của nem sẽ cho ta biết được nem có được làm từ bì heo tươi hay không
 
 • Nem mua về lâu chín. Thông thường thời gian nem chính là khoảng từ 2-3 ngày. Nếu bạn mua nem mới về để ở nhiệt độ bình thường từ 4 - 5 ngày mà nem vẫn chưa chín thì có thể loại nem đó có chất bảo quản.


4. Mua nem chua Huế ở đâu?

 

Nếu bạn đang ở HCM mà muốn thưởng thức đặc sản gây thương nhớ này hay muốn mua để biếu bạn bè, người thân, mà chưa biết mua đâu ngon và chất lượng đảm bảo. Thì đừng lo lắng, bạn có thể truy cập tại đây để mua hàng, hoặc gọi tới số điện thoại: 0766351222 để đặt hàng. Cửa hàng sẽ có đội ngũ giao hàng nhanh và chuyên nghiệp để mang món ăn đặc sản nơi xứ Huế đến cho bạn.