Tiết lộ bí kíp làm nem chua ngon tại nhà
Th 6 10/03/2023
Nem chua có lẽ là món ăn không còn xa lạ trong các bữa tiệc hoặc các dịp đặc biệt trong gia đình, nó còn là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đa số mọi người thường nghĩ làm nem rất phức tạp nên thường chọn mua ở ngoài. Tuy nhiên, dưới đây Giò Chả Cửu Long sẽ hướng dẫn bạn cách làm nem chua thơm ngon đơn giản nhất tại nhà.
Quy trình làm nem chua khá là đơn giản không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức của bạn. Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau để tiến hành làm nem chua.
1. Nguyên liệu làm nem chua
- 1 kg thịt heo (nên lựa chọn nạc phần mông)
- 200g bì heo
- 100g thính gạo
- 1 củ tỏi thái lát mỏng để cho vào nem, tùy vào sở thích mỗi người để bạn có thể tăng giảm lượng tỏi sao cho phù hợp
- 2 trái ớt (bạn có thể không bỏ hoặc cho thêm tùy vào sở thích của gia đình bạn).
- Lá chuối( nên lựa chọn lá chuối ngự và lựa chọn lá xanh tươi)
- Gia vị: đường, hạt tiêu, muối, bột năng,nước mắm.
- Lá đinh lăng hoặc lá ổi
- Giấy bóng dùng để bọc nem nếu bạn muốn bảo quản dài ngày
- Dây chun ( để buộc nem khi gói xong).
Nguyên liệu chuẩn bị để làm món nem chua
2.Cách chọn thịt heo để làm nem
- Nem chua được làm từ thịt heo sống nên khi mua bạn cần phải tìm cửa hàng mua thịt đảm bảo an toàn thực phẩm và tươi sạch. Khi lựa chọn thịt heo bạn nên chọn ở phần mông vì thịt mông không quá khô lại có chút dai nên rất phù hợp để làm nem chua.
3.Các bước thực hiện để làm món nem chua ngon ngất ngây
Bước đầu tiên: Xay nhuyễn thịt heo
- Thịt heo mang đi xay nhuyễn, bạn nên dùng loại thịt mới tươi ngon, vì khi để thịt lâu thì nem sẽ càng không ngon, sự kết dính cũng như độ bóng của nem trong quá trình ủ lên men cũng kém hơn.
Xay nhuyễn thịt heo
Bước 2: Làm sạch bì heo
- Bạn rửa sạch bì heo, sau đó cho vào nước sôi nấu chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài. Lưu ý: Bạn nên nấu chín bì heo sau đó mới cạo lông vì như vậy lông mới sạch và khử được mùi hôi của bì heo.
- Để có những sợi bì trong, ngon như ý muốn, bạn cần phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi quan sát thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.
Làm sạch bì heo sau đó thái mỏng
- Để có những sợi bì ngon và trong, bạn cần phải cạo sạch tất cả phần mỡ sót lại trên bì heo cho đến khi bạn thấy lớp bì có màu trắng trong suốt và có độ mỏng vừa phải là được. Sau khi đã làm sạch bì bạn tiến hành thái bì thành những miếng nhỏ.
Bước 3: Trộn đều hỗn hợp và thêm gia vị
- Tiếp theo bạn cho thịt đã xay nhuyễn và bì lợn vào một cái tô lớn sau đó trộn đều, cho vào một ít muối, đường, nước mắm, bột ngọt, ớt, tỏi, hạt tiêu, bột thính gạo và bột năng và trộn thật đều hỗn hợp này.
Trộn đều hỗn hợp
- Lưu ý, bạn nên cho gia vị một lượng vừa phải để tránh nem chua khi làm ra sẽ bị nồng mùi.
Bước 4: Chia hỗn hộp thành các miếng to nhỏ tùy vào sở thích từng người
- Sau khi đã trộn đều hỗn hợp thì bạn đem chia hỗn hợp ra những mảng nhỏ có độ dài tầm khoảng 7-8cm và to bằng ngón chân cái hoặc bạn có thể tùy chỉnh độ dài to nhỏ tùy vào sở thích từng người.
Bước 5: Cách gói nem chua
- Gói nem chua: Sử dụng lá đinh lăng hoặc lá ổi để quấn quanh hỗn hợp, tiếp đó lấy lá chuối bọc khoảng 6 - 7 lớp và dùng dây chun gói lại. Sau khi gói hoàn thành, bạn đem vào nơi thoáng mát để từ 2-3 ngày là bạn có thể đem ra ăn được.
Gói nem chua và để vào nơi thoáng mát
Chỉ 5 bước cơ bản mà bạn đã có ngay một nem chua dai ngon đầy hấp dẫn. Bạn có thể chấm nem cùng với tương ớt hoặc với muối tiêu để thêm phần ngon miệng. Chúc các bạn thành công!
Nếu bạn không có thời gian để làm nem chua, thì bạn có thể truy cập tại đây để có thể mua nem chua chuẩn như nhà làm, đảm bảo an toàn thực phẩm, tươi ngon.
Tham khảo thêm các bài viết nấu ăn khác sau đây:
Cách làm món bánh mì kẹp giò ngon miễn chê