Khuyến mãi Khuyến mãi

Nguyên nhân giò bị bở và cách khắc phục

Th 2 15/05/2023

Nguyên nhân giò bị bở không được dai giòn là gì, hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết sau đây để có thể biết được nguyên nhân và cách khắc phục để làm ra sản phẩm giò thơm ngon dai giòn nhé.

 

I  Nguyên nhân giò bị bở là gì?

 

1. 1 Chất lượng thịt heo

 

 • Loại thịt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cấu trúc của thành phẩm. Sau 4-5 giờ giết mổ, cấu trúc các sợi protein thay đổi khiến thịt sau khi chế biến không bị dính, dai.
 

nguyen-nhan-gio-bi-bo-va-cach-khac-phuc

 

Thịt heo đùi

 

 • Ngoài ra, chất lượng của thịt cũng là một yếu tố quan trọng không kém, việc chọn phải những loại thịt heo khác nhau như heo bơm nước, heo bơm thuốc kích thích tăng trọng… không những làm giảm chất lượng của xúc xích mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. người dùng.

 

1.2  Chất phụ gia

 

 • Đối với thịt heo dễ tăng cân thì việc chọn nguyên liệu và quy trình phức tạp để làm nên một miếng thăn heo dai, giòn và tươi mát là điều khá khó khăn. Hệ quả là nhiều doanh nghiệp lạm dụng phụ gia độc hại. Thông thường, một trong những chất phụ gia giúp tăng độ dai cho giò chả chính là hàn the, đây là một trong những chất phụ gia bị Bộ Y tế cấm sử dụng. Đây cũng là một trong những lí do khiến giò bị bở khi lạm dụng chất phụ gia quá liều lượng.

 

1.3 Thời gian hấp giò

 

 • Nếu hấp giò quá lâu, phần mỡ trong giò sẽ bị thất thoát ra bên ngoài khiến giò bị khô và không còn ngon. Ngược lại, nếu thời gian hấp ngắn, giò chả sẽ bị sống và khó bảo quản được lâu.

 

1.4 Quá trình xay giò

 

 • Trong quá trình xay thịt sẽ sinh ra lực ma sát làm tăng nhiệt, dễ làm cấu trúc protein trong thịt bị biến đổi, thịt bị nát, không dai và giòn.
 

nguyen-nhan-gio-bi-bo-va-cach-khac-phuc

 

Quá trình xay giò

 

 • Nem được gói trong lá chuối chắc chắn (nhiều người còn bọc lá chuối bằng nilon hoặc giấy để nước trong nồi không ngấm vào nước suối). Kỹ thuật gói nem cũng sẽ giúp nem săn chắc hơn.


 

II Cách khắc phục để giò không bị bở

 

2.1 Chất lượng thịt

 

 • Để thịt thành phẩm sau khi chế biến không bị nhão, cần ưu tiên thịt đùi, còn tươi, có thịt đỏ. Tuy nhiên, việc chọn thịt lợn tươi mới mổ cũng là một trong những khó khăn, nếu không mua được thịt lợn tươi mới mổ, bạn có thể chọn thịt lợn đã được giết mổ sẵn bán bên ngoài. Và giò sẽ không dai và thơm như đùi lợn mới mổ.
 

nguyen-nhan-gio-bi-bo-va-cach-khac-phuc

 

Nên chọn loại thịt đùi

 

2.2 Chất phụ gia

 

 • Tốt nhất bạn không nên sử dụng chất phụ gia trong sản xuất giò chả. Việc sử dụng hàn the trong quá trình sản xuất giò chả sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng. 
 
 • Tuy nhiên, cho đến ngày nay, để giúp nâng cao giá trị thành phẩm mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, người ta đã chế ra một loại phụ gia giúp giò chả có màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon, giòn và đạt chất lượng tốt. Ổn định là phụ gia carrageenan (phụ gia E407, chiết xuất từ ​​rong biển tương tự như agar).

 

2.3 Thời gian hấp giò

 

 • Công đoạn nấu giò cũng vô cùng quan trọng, nước trong nồi phải thật sôi mới cho giò vào hấp. Chả giò phải hấp vừa phải, không nóng quá cũng không mềm quá. Thông thường một gói 1kg mất khoảng 1 giờ để hoàn thành. Tương tự, đối với giò nửa ký, thời gian hấp giảm đi một nửa.
 

nguyen-nhan-gio-bi-bo-va-cach-khac-phuc

2.4 Quá trình xay giò

 

 • Để khắc phục điều này, thịt lợn nên được đặt trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 đến 3 giờ trước khi xay. Trong khi xay cần có đá để giảm nhiệt độ. Cứ sau 45 giây đến 1 phút, bạn châm vài viên đá để chả giảm bớt độ nóng.

 

III Mua giò ở đâu ngon tại Hồ Chí Minh?

 

Nếu như bạn muốn thưởng thức giò lụa, giò bì, chả chiên, chả nướng thơm ngon chuẩn vị hướng theo cách làm truyền thống, đảm bảo an toàn vẫn đang loay hoay tìm kiếm chưa biết mua ở đâu thơm ngon uy tín, an toàn, chất lượng, Giò Chả Cửu Long là gợi ý dành cho bạn:

Giò Chả Cửu Long với 5 tiêu chí:

Không sử dụng phẩm màu, chất phụ gia, chất bảo quản gây độc hại cho sức khỏe.

- Không sử dụng chất cấm như hàn the.

Không sử dụng túi nilon trong quá trình luộc, hấp. Tác nhân gây ung thư cho người tiêu dùng

- Với hương vị thơm ngon truyền thống đặc trưng, sản phẩm được làm từ 100% thịt heo sạch, cùng với công thức gia truyền.

- Sản phẩm được kiểm định, có giấy chứng nhận kiểm định đạt tiêu chuẩn ISO 22000, một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. 

Chứng nhận an toàn thực phẩm ISO 22000 Giò Chả Cửu Long

 

Phiếu kiểm định kết quả thửu nghiệm mẫu Giò Lụa

 

Phiếu kiểm định kết quả thửu nghiệm mẫu Chả Chiên

 

Các sản phẩm tại Giò Chả Cửu Long đã được nhiều thực khách lựa chọn và tin dùng. Mang hương vị bắc đậm đà sẽ khiến bạn nhớ mãi từ miếng giò chả đầu tiên.

Xem thêm các tin tức khác tại các bài viết sau đây:

 

Cách nhận biết chả lụa có hàn the

Trong thực phẩm chất hàn the có bị cấm không?

Mẹo nhận biết giò chả sạch với giò chả chứa hàn the