Khuyến mãi Khuyến mãi

Trong thực phẩm chất hàn the có bị cấm không?

Th 5 11/05/2023

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chất hàn the và câu hỏi liệu nó có bị cấm trong thực phẩm hay không.

 

1.Khái niệm chất hàn the là gì?


 

  • Chất hàn the còn được gọi là Borax là một hợp chất hóa học có công thức hóa học Na2B4O7 · 10H2O, được gọi là borax decahydrat hoặc natri tetraborat decahydrat. Nó là một muối của axit boric và có tính kiềm yếu.

 

trong-thuc-pham-chat-han-the-co-bi-cam-khong

 

Chất hàn the hay còn Borax
 

  • Borax có màu trắng và thường được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa, chất làm mềm nước, chất chống cháy, bảo quản thực phẩm, sản xuất gốm sứ và thủy tinh, và nhiều ứng dụng khác trong công nghiệp. Nó cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng y tế như chất khử trùng hoặc trong điều trị viêm da. Tuy nhiên, Borax cũng có thể độc hại nếu sử dụng không đúng cách, và do đó cần được sử dụng với cẩn thận.

 

2. Trong thực phẩm hàn the có bị cấm không?


 

  • Borax là một chất bảo quản thực phẩm được sử dụng để giữ cho thực phẩm tươi mới trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sử dụng borax trong thực phẩm có thể gây ra tác hại đối với sức khỏe nếu sử dụng quá liều hoặc sử dụng không đúng cách. Một số tác hại của borax khi sử dụng trong thực phẩm bao gồm:


 

  • Gây ra vấn đề tiêu hóa: Borax có thể gây ra khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn khi sử dụng trong thực phẩm.
 

trong-thuc-pham-chat-han-the-co-bi-cam-khong

 

Gây ra vấn đề về tiêu hóa


 

  • Tác động đến hệ thần kinh: Borax có thể tác động đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, lo âu và khó thở.
 

trong-thuc-pham-chat-han-the-co-bi-cam-khong

 

Tác động hệ thần kinh

 

  • Gây dị ứng: Sử dụng borax trong thực phẩm có thể gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa, đau da và mẩn đỏ.
 

trong-thuc-pham-chat-han-the-co-bi-cam-khong

 

Gây dị ứng da


 

  • Gây ra tổn thương gan: Borax có thể gây ra tổn thương gan khi sử dụng quá liều trong một thời gian dài.


 

trong-thuc-pham-chat-han-the-co-bi-cam-khong

 

Gây ra tổn thương gan

 

  • Do đó, sử dụng borax trong thực phẩm không được khuyến khích, và nếu cần phải sử dụng, cần tuân theo các quy định và hướng dẫn sử dụng của cơ quan chức năng. Nên sử dụng các chất bảo quản thực phẩm an toàn khác như vitamin C hay sodium benzoate.


 

3. Sử dụng hàn the trong thực phẩm có bị phạt không?

 

Theo Luật An toàn vệ sinh thực phẩm của Việt Nam, sử dụng Borax hoặc bất kỳ chất bảo quản nào khác cũng như các chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm, và vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

trong-thuc-pham-chat-han-the-co-bi-cam-khong

 

Việc sử dụng Borax trong thực phẩm ở Việt Nam đã bị cấm từ lâu và được xem là một vi phạm về an toàn thực phẩm. Các cơ quan chức năng như Bộ Y tế và Bộ Công Thương cũng đã ban hành nhiều quy định và chỉ thị về việc cấm sử dụng Borax và các chất phụ gia không an toàn trong thực phẩm.

 

Nếu vi phạm quy định về sử dụng Borax trong thực phẩm tại Việt Nam, người sử dụng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc tịch thu sản phẩm, phạt tiền và có thể bị xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Do đó, việc sử dụng Borax trong thực phẩm là không hợp pháp và có thể bị phạt ở Việt Nam.